คำถามที่ถามกันมาบ่อย ๆ เกี่ยวกับเหล็ก Wrought Iron หรือ เหล็กอิตาลี

ร็อท ไอร์ออนคืออะไร

คำว่า Wrought (ร็อท) เป็นคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ซึ่งแปลว่า “กระทำ , ประดิษฐ์ , ดัดได้ง่าย” ร็อท ไอร์ออน Wrought Iron จึงหมายถึงงานเหล็กที่มีความวิจิตรบรรจง โดยจะใช้เหล็กที่มีคาร์บอนต่ำ (Low Carbon) ลักษณะของเหล็กคาร์บอนต่ำ คือ มีสีเทาอ่อน มีความเหนียว สามารถตี หรือดัดโค้งได้ดี และมีความแข็งแกร่ง ทนทาน

ร็อท ไอร์ออน (Wrought Iron) เกิดขึ้นในยุโรปตั้งแต่ศตวรรษที่ 11 ซึ่งเป็นการนำเหล็กมาใช้ในงานสถาปัตยกรรม และงานตกแต่งภายใน เช่น ประตูรั้ว ราวบันได แผงประดับตกแต่ง และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ โดยจะเห็นได้ชัดจากพระราชวัง และโบสถ์ ต่างๆ งานร็อท ไอร์ออน เป็นที่นิยมมาก ในศตวรรษที่ 17-18 ซึ่งเป็นยุคสมัยศิลปะบาโรก (Baroque) ศิลปะบาโรกเกิดขึ้นในประเทศอิตาลี จึงทำให้คนนิยมเรียกงานเหล็กร็อท ไอร์ออน ว่าเหล็กดัดอิตาลี มาจนถึงทุกวันนี้

ร็อท ไอร์ออน คือเหล็กหล่อใช่หรือไม่

ไม่ใช่ เพราะเหล็กหล่อคือ เหล็กที่ได้จากเตาถลุง มีธาตุคาร์บอนผสมอยู่ประมาณร้อยละ 2.2-4.5 นอกจากนี้ยังมีธาตุแมงกานีส ฟอสฟอรัส ซิลิคอน และกำมะถันปนอยู่ด้วย สรุปง่ายๆคือ เหล็กหล่อคือแร่เหล็กที่ถูกนำไปอบให้ร้อนเป็นของเหลวก่อน แล้วจึงขึ้นรูป และแยกประเภทได้อีกหลายเภท

ร็อท ไอร์ออน ต่างจากเหล็กทั่วไปอย่างไร

ร็อทไอร์ออน คือเหล็กที่มีค่าคาร์บอนต่ำกว่าเหล็กทั่วไป ทำให้มีความอ่อน แต่เหนียว สามารถนำมาดัดเป็นลวดลายต่างๆ ให้มีความสวยงามวิจิตรบรรจงได้ แต่ยังคงความแข็งแรงของเหล็กอยู่ ไม่หัก หรือเปราะได้ง่ายเหมือนเหล็กประเภทอื่น ๆ

ร็อท ไอร์ออน ไม่เป็นสนิมใช่ไหม

ร็อท ไอร์ออน คือเหล็ก ซึ่งเหล็กทุกชนิดเป็นสนิมได้ แต่งานร็อท ไอร์ออนส่วนใหญ่จะใช้เหล็กตัน ทำให้สนิมเกิดขึ้นเป็นคราบบริเวณผิวของเหล็กเท่านั้น สามารถขัดออกได้ ส่วนเฟรม หรือเสา ที่ต้องใช้เหล็กกล่อง เราก็ใช้เหล็กมาตรฐานมอก.  ประกอบกับคุณภาพสีกันสนิมและเทคโนยีการทำสีที่ดีเยี่ยม ทำให้สนิมเกิดได้น้อย และเกิดได้ช้าลง ซึ่งสนิมที่เกิดจะเกาะเป็นคราบ สามารถขัด และทำสีให้สวยเหมือนใหม่ได้

ร็อท ไอร์ออน นำเข้าจากอิตาลีจริงหรือ

ปัจจุบันชิ้นส่วนร็อท ไอร์ออนสามารถหาซื้อได้ง่าย ทั้งในไทย ในจีน ตลอดจนผลิตเอง คุณภาพ ราคาก็มีมากมาหลายเกรด แล้วแต่เลือก แต่บริษัทยูโร ร็อท ไอร์ออน เป็นดีลเลอร์กับบริษัทผลิตชิ้นส่วนร็อท ไอร์ออนในประเทศอิตาลีโดยตรง ซึ่งชิ้นส่วนมีความสวยงาม แข็งแรง เมื่อนำมาประกอบเป็นชิ้นงานต่างๆแล้วทำให้มีความสวยงาม ลงตัวและเป็นสไตล์ยุโรปอย่างแท้จริง

ร็อท ไอร์ออนสามารถทำเป็นอะไรได้บ้าง

ร็อท ไอร์ออนสามารถประดับได้ทุกส่วนของบ้าน โดยไม่มีข้อจำกัด เช่น ราวบันได ประตูรั้ว หน้าต่าง ประตู ศาลาในสวน ตลอดจนเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ และยังสามารถประกอบร่วมกับไม้ และหินได้อีกด้วย

เหล็กร็อท ไอร์ออน หนักกว่าอัลลอย และเหล็กทั่วไปหรือไม่

น้ำหนักขึ้นอยู่กับลวดลาย และขนาดเหล็กที่ใช้ ซึ่งไม่สามารถระบุได้ว่าหนักกว่าหรือไม่ แต่สามารถคำนวณน้ำหนักจากแบบที่สรุปกับลูกค้าได้

งานราวบันได รวมราวจับไม้ด้วยไหม

บริษัทยูโร ร็อท ไอร์ออน รับทำเฉพาะงานเหล็กเท่านั้น ลูกค้าต้องเป็นฝ่ายจัดจ้างงานราวไม้ แต่เรายินดีแนะนำซับพลายเออร์ที่เคยร่วมงานให้

ราวบันไดมีขั้นตอนการติดตั้งอย่างไร

หากลูกค้ามีขั้นปูนที่เป็นโครงสร้างบันไดแล้ว ขอเพียงจับเซี้ยมขั้น และกำหนดระดับ ลูกตั้งลูกนอนของขั้นบันไดไว้ ทางบริษัทยูโร ร็อท ไอร์ออน  จะเข้าดำเนินการวางเพลท เชื่อมเสาราวบันไดทิ้งไว้ ทางลูกค้าก็สามารถวางลูกนอนครอบเสาได้เลย หรือหากลูกค้าปูลูกนอนไปก่อนแล้ว เราก็มีเพลท หรือฝาครอบที่มีลายสวยงาม ไปยึดทีหลังได้

ประตูรั้ว ลูกค้าต้องติดตั้งรางเองหรือไม่ และต้องเตรียมหน้างานอย่างไร

บริษัทยูโร ร็อท ไอร์ออน เป็นผู้วางรางสำหรับประตูรั้วให้ โดยลูกค้าต้องวางคานสำหรับรองรับน้ำหนักประตู และกำหนดความสูงของระดับพื้นให้ก่อนทางเราเข้าวางราง

เรามีมอเตอร์ประตูให้ด้วยไหม

บริษัทยูโร ร็อท ไอร์ออน ทำเพียงงานเหล็กเท่านั้น ลูกค้าเป็นผู้สั่งซื้อมอเตอร์ ทางเรายินดีประสานงานกับซับพลายเออร์มอเตอร์ที่ลูกค้าจัดจ้างเพื่อให้งานสำเร็จลุล่วง

ใช้ระยะเวลาในการผลิตเท่าไหร่

45 – 60 นับจากวันที่หน้างานพร้อมวัดระยะ

สีที่ใช้ เป็นสีชนิดไหน และมีสีอะไรบ้าง

เราใช้สีพ่นอุตสาหกรรม ลูกค้าสามารถเลือกสีอะไรก็ได้ตามแพนโทน แต่สีที่เราใช้หลักๆ คือ สีดำด้าน สีดำเงา และสีเทาดำ โดยมีสีปัดชั้นสุดท้ายให้เกิดเหลือบสีสวยงาม มีสีเงิน สีทอง และสีทองแดง

สามารถออกแบบลายให้ได้ไหม

บริษัทยูโร ร็อท ไอร์ออน มีทีมออกแบบที่พร้อมจะนำไอเดีย และความต้องการของลูกค้า ออกมาเป็นภาพให้ลูกค้าตัดสินใจก่อนสั่งผลิต

รับประกันกี่ปี

งานภายใน รับประกัน 2 ปี งานภายนอก รับประกัน 1 ปี

ราคาเริ่มต้นเท่าไหร่ และคิดราคาอย่างไร

ราคาเริ่มต้น 8,000 บาท ต่อเมตร(ราวบันได ราวระเบียง) หรือต่อตารางเมตร(ประตูรั้ว) ทั้งนี้ราคาจะเพิ่มขึ้นตามความเยอะของลาย และขนาดของเหล็ก โดยจะมีค่าขนส่ง ติดตั้ง ทำสี อีก 15% ในกรุงเทพฯ และปริมลฑล ส่วนต่างจังหวัด คิดตามระยะทางจริง

ไม่เอาแวตได้ไหม

บริษัทยูโร ร็อท ไอร์ออนจำเป็นต้องออกแวตเนื่องจากเป็นสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ